Nowhere Land

Thursday, January 13, 2005

Tin báo: Tàu Trung Quốc bắn chết ngư dân Việt Nam

Tin trên BBC:

Báo chí Việt Nam ban đầu không nói rõ là Tàu Trung Quốc mà chỉ nói là tàu nước ngoài xả súng bắn chết 9 ngư dân Việt Nam. Nhưng sau đó, báo Thanh Niên cho biết người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố như sau vào hôm 13-1:
"Chúng tôi coi việc tàu Trung Quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng."
"Việt Nam đã yêu cầu phía Trung Quốc có các biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn và chấm dứt ngay những hành động sai trái trên, cho điều tra và xử lý nghiêm những kẻ bắn chết người".

Phía Trung Quốc thì cho rằng đây là hải tặc Việt Nam (sic).

Trong cuốn Clash of Civilization, Huntington có dự đoán Việt Nam sẽ là điểm khởi phát cho một cuộc đại chiến lớn trong thế kỷ 21 trên quy mô toàn cầu mà xuất phát từ những căng thẳng trong quan hệ Việt Nam- Trung Quốc đặc biệt là về lãnh hải. Hy vọng điều này sẽ không xảy ra!. Nhưng rõ ràng Trung Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục là nguy cơ lớn nhất và thường trực đối với an ninh, quốc phòng và kinh tế của Việt Nam. Một bài toán rất khó có lời giải cho những người lãnh đạo Việt Nam. Chấp nhận trở thành vùng ảnh hưởng hay là tìm đối trọng cân bằng lực lượng?.