Nowhere Land

Monday, January 10, 2005

Phóng viên Lan Anh, Tintucvietnam.com và Daniel Ellsberg


1. Tin trên Tuổi trẻ: Phóng viên Lan Anh của báo Tuổi trẻ hiện bị truy tố vì tội tiết lộ bí mật Nhà nước. Cụ thể là chị đã đăng một tin (có độ dài vài dòng) về nội dung một công văn của Bộ Y tế được xếp loại mật (mặc dù nội dung công văn đã được báo giới biết một cách không chính thức từ trước). Phóng viên Lan Anh là người phụ trách chuyên mục Y tế của báo Tuổi trẻ, tờ báo có số lượng ấn bản lớn nhất nhì nước. Chị cũng là cây bút chính trong cuộc đấu tranh chống các đại gia độc quyền ngành thuốc. Tất nhiên, quyết định khởi tố này chắc có phần tham dự của một số người từng hưởng lợi nhờ dược phẩm. Về phần phóng viên Lan Anh, có lẽ chị cũng không lường được hậu quả của sai sót đó. Vụ việc này bản thân nó chắc cũng nói lên được nhiều điều. Chưa thấy nêu việc khởi tố người đã cung cấp cho Lan Anh bản sao của công văn đó.

2. Cũng theo tin từ tuoitre.com: Báo tintucvietnam.com chuẩn bị bị đóng cửa sau vụ tai tiếng của iCMS và Vương Vũ Thắng. Đây là một tờ báo quả thực có nhiều khuất tất (không có Tổng biên tập, phóng viên, địa chỉ, cơ quan chủ quản...) nhưng là một tờ báo điện tử tiếng Việt có nhiều người đọc nhất nhì hiện nay (có lẽ chỉ thua VNexpress). Việc đóng của tờ báo này thực ra không phải do lỗi của nó mà do những người bảo trợ nó bị thất thế. Cùng thời điểm đó, trang web diendantinhoc.com, công cụ chính trong việc tấn công iCMS và Vương Vũ Thắng và trở nên nổi tiếng rộng rãi từ thời điểm đó, cũng được cho là đã bị hack.

3. Daniel Ellsberg là nhân viên Bộ quốc phòng Mỹ, người đã tiết lộ các tài liệu tuyệt mật của Lầu Năm góc cho báo giới. Những tài liệu ông tiết lộ được gọi là the Pentagon Papers, có độ dày khoảng 7000 trang là những tài liệu tổng hợp của Lầu năm góc về chiến tranh Việt Nam qua ba đời Tổng thống Mỹ. Việc tiết lộ chúng đã góp phần thay đổi mạnh mẽ dư luận Mỹ về chiến tranh Việt Nam. Ellsberg, từng có bằng PhD ở Harvard về kinh tế học và nổi tiếng với nghịch lý Ellsberg trong lý thuyết trò chơi (game theory), và từng là trợ thủ cho Bộ trưởng quốc phòng McNamara.

Ellberg làm việc này theo tiếng nói của lương tâm khi ông cảm thấy sự hèn nhát và lừa dối của chính phủ đã và đang làm hại cho đất nước. Ông đã suy nghĩ rất nhiều trước khi làm do biết trước là mình gần như chắc chắn sẽ bị ra toà và có thể nhận án tới mức tù chung thân. Báo New York Times bị Nhà Trắng yêu cầu không phát hành số báo đăng nội dung của Pentagon Papers nhưng thẳng thừng từ chối. Sau một thời gian trốn tránh sự truy lùng gắt gao của FBI, Ellsberg phải ra trình diện. Ông bị đưa ra toà nhưng trắng án do lúc đó chính phủ Nixon đã mất quá nhiều tín nhiệm và đã sử dụng những biện pháp bất hợp pháp để đối phó ông (kể cả âm mưu ám sát ông bởi những người Cuba lưu vong ăn lương của CIA). Nói thêm, chỉ có Ellsberg là người cung cấp tin bị chính phủ kiện ra toà còn các phóng viên, biên tập của NY Times và của những tờ báo khác đăng tin đều hoàn toàn vô can.

4. Năm 2004 là năm có số lượng nhà báo bị giết cao nhất trong một thập kỷ qua. Hơn 100 nhà báo và nhân viên truyền thông bị sát hại trong năm 2004 (trong đó số nhà báo là 56 người).

5 Comments:

 • Có một điều tớ không hiểu là tại sao cu VVT không đi đăng ký rồi hoàn tất những thủ tục pháp lý cho tintucvietnam khi nó bắt đầu có vẻ ăn nên làm ra? Việc đó tớ nghĩ là hoàn toàn có thể thực hiện được, từ lâu rồi mới phải. Còn bây giờ đang lúc nước sôi lửa bỏng thế này thì cũng khó tránh được việc bị trảm.

  By Blogger fansipan, at 1/11/2005 6:35 PM  

 • Chú VVT thoát nạn tintucvietnam.com rồi, giờ chắc đang lo chuẩn bị giấy tờ để chính thức đăng ký thành lập.

  By Blogger Linh, at 1/12/2005 7:44 PM  

 • Uh, phạt 20 triệu cũng như là muỗi đốt trâu thôi. Chắc xử lý hình thức để hợp lý hóa. Thực ra thì trang tintucvietnam cũng chẳng xấu hơn các trang tin tức khác của nhà mình là mấy, mà nó lại đáp ứng được nhu cầu của đông đảo bạn trẻ, hi hi ;;)

  By Blogger fansipan, at 1/13/2005 8:13 AM  

 • Cool blog, interesting information... Keep it UP »

  By Anonymous Anonymous, at 2/06/2007 2:49 PM  

 • Best regards from NY! » »

  By Anonymous Anonymous, at 3/05/2007 4:05 PM  

Post a Comment

<< Home