Nowhere Land

Wednesday, October 12, 2005

Twilight SamuraiVery sweet and beautiful film. I really like it! One of the best Japanese films that I've seen.

Phim kể về cuộc đời một chàng Samurai nghèo trong thời mạt vận của Samurai ngay trước Cải cách Minh Trị. Cảnh quay rất đẹp. Khác với nhiều phim Nhật Bản thường có một cái gì đó strange, kỳ quặc và khó hiểu, Twilight Samurai gần gũi và có sức hấp dẫn universal hơn. Thử so sánh với một số phim khác mà tớ từng xem về đề tài Samurai. Seven Samurai hay Ran của Kurosawa hoành tráng nhưng hơi có tính sân khấu và ít hiện thực. Zatoichi thì là một loại epic có lẽ gần gũi với thể loại phim Western hơn. Không kể Last Samurai tuy lấy sự kiện lịch sử của Nhật Bản nhưng nội dung và sự phát triển nhân vật thì hoàn toàn là của Holywood rồi.

Trong khi đó, Twilight Samurai là một drama đúng nghĩa, touching, emotional trong khi vẫn giữ được vẻ đẹp phương Đông cô đọng và phảng phất bí ẩn. Cảnh đấu kiếm cuối phim cũng rất đẹp. Hai người Samurai gặp nhau trong bóng tối của một căn nhà nhỏ, ánh sáng hắt ra từ một cửa sổ nhỏ, để quyết định một cuộc đấu sinh tử. Một người già là kiếm sĩ chuyên nghiệp, phải chiến thắng vì mạng sống của mình. Một người trẻ là một samurai nghèo khổ với nghề chính là làm việc vặt trong kho và phải đan lát để kiếm sống thêm, phải giết người kia vì mệnh lệnh của lãnh chúa, vì số phận gia đình mình và cũng vì danh dự của một người Samurai (I'm poor but I'm still a samurai). Và có một cái gì đó gần như là tình bạn giữa hai con người này.

Cảnh quay phim rất đẹp, dẫn dắt câu chuyện và phát triển nhân vật cũng subtle. Nhiều hình ảnh rất gợi như khi hai người bạn đang đi câu cá trong cảnh sông nước rất đẹp, phía xa là ngọn núi phủ đầy tuyết trắng thì thấy mấy người nông dân đang dùng khều đẩy xác mấy đứa trẻ chết đói ra ngoài sông. Hay hai người Samurai đang nói chuyện bỗng giật mình khi nghe thấy tiếng súng do một đám lính đang tập.

Anh diễn viên chính không những đẹp giai mà còn đóng hay nữa. Hai cô bé con thì so lovely, mắt tròn vo, má đỏ hồng. Cô gái diễn viên chính thì rất Nhật Bản, có đôi mắt rất có hồn.

Xem phim này còn biết thêm một số điều về văn hoá Nhật Bản như cảnh thầy đồ dạy học (cũng học những Khổng tử, Tuân tử giống Việt Nam), cảnh múa lân với chú Tễu (có phải là Tễu không nhỉ, hay Tễu là ở múa rối nước. Nhưng con lân Nhật Bản trông cũng rất khác).

Highly recommended!!!. A real treat for getting back to the innocence.


2 Comments:

 • Tớ chả biết kiếm cái phim này ở đâu mà xem, thành ra con đường để getting back to the innocence trước mắt là con đường cụt. À nhưng mà getting back to the innocence thì có gì hay để mà highly recommended nhỉ?

  PS: ấy ơi, thế cuối phim ai chết hả ấy? Hỏi nghiêm túc đấy!

  No id

  By Anonymous Anonymous, at 10/12/2005 6:11 AM  

 • Bạn No ID ra hàng DVD, mục phim Foreign thể nào cũng có. Phim này rất nổi tiếng ở Nhật Bản, đoạt gần hết các giải thưởng phim ở Nhật (12 giải) năm đó và được đề cử Oscar phim nước ngoài hay nhất (which was won by The Barbarian Invasions).
  Kết thúc phim thì cả hai đều chết, hehe. Nhưng kết thúc trận đấu kiếm thì một người sống, một người chết. Nghiêm túc đấy!

  Đôi khi, getting back to the innocence cũng hay chứ. Chỉ sợ không get back được thôi. Nói thế chứ phim này cũng không phải dạng phim getting back to the childhood như Big Fish hay cái phim Charlie gì đó. Nó chỉ là good drama tạo được sự đồng cảm giữa người xem với nhân vật chính trong phim.

  By Blogger Linh, at 10/12/2005 9:54 AM  

Post a Comment

<< Home