Nowhere Land

Monday, March 28, 2005

The Motorcycle DiariesPhim thứ hai tôi xem trong ngày, cũng là về một cuộc hành trình theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Có điều khác, đây là cuộc hành trình của một người trẻ trung, đầy nhiệt huyết và lý tưởng- chàng sinh viên năm cuối trường y ở Buenos Airez, Ernesto Guevara de la Serna, người mà 8 năm được cả thế giới biết đến với cái tên Che Guevara- và là một cuộc hành trình đã làm thay đổi cả con người anh và cũng góp phần làm thay đổi thế giới (for better or worse). Đầu phim khi người bạn Ernesto là Alberto rủ anh đi xuyên Nam Mỹ, Alberto chỉ vào một ông già đang gà gật trong quán cà phê và nói với Ernesto: Cậu muốn cuộc đời của cậu sẽ như thế này à? Và tôi tự nhiên lại liên tưởng tới hình ảnh ông già Schmidt co quắp và gà gật trước màn hình TV. Rất có thể nếu không có chuyến đi đó thì Ernesto giờ này sẽ không phải là Che mà là một ông già Ernesto-Schmidt nào đó đã về hưu và sống an lành ở ngoại ô thủ đô Buenos Airez. Nhưng chuyến đi đã thay đổi số phận và ý nghĩa cuộc đời của chàng thanh niên này, biến anh trở thành một nhà cách mạng có ảnh hưởng nhất ở Mỹ latin trong thế kỷ 20. Trong chuyến đi này, bên cạnh sự cảm thông với những người cộng sản và dân gốc da đỏ, đáng chú ý còn là sự hun đúc tư tưởng Pan-south American, như là người kế thừa tư tưởng của nhà cách mạng Bolivar thế kỷ 19.

Nhưng nội dung phim không đề cập nhiều tới khía cạnh chính trị, nhất là ở một con người gây nhiều tranh cãi như Che Guevara. Thông điệp bộ phim tôi nghĩ cũng giản dị thôi: đó là hãy đi, hãy sống và trải nghiệm, như thế bạn mới có thể thực sự hiểu hơn về bản thân mình và về thế giới, về con người. Phong cảnh tuyệt đẹp, người dân Nam Mỹ vui vẻ, phóng khoáng với những vũ điệu Tango, Mambo duyên dáng và nồng nhiệt, âm nhạc rất hay, chàng diễn viên tài năng Gael García Bernal (từng đóng trong Love's a bitch) thì rất xinh trai và dễ thương trong phim này. Từng đấy lý do đủ để bạn nên xem phim này, đó là chưa kể đây cũng là cơ hội để biết thêm, mặc dù qua lăng kính của nhà làm phim, về một trong những con người đặc biệt nhất, một chàng Don Kihote còn rơi rớt lại trong thế kỷ 20 (tuy nhiên tôi vẫn nghĩ rằng Che ngoài đời chẳng không ngây thơ trong trẻo như ở trong phim, cho dù vào năm ông 24 tuổi).

Một cuộc hành trình kéo dài cả năm trời trên quảng đường hơn 10.000 km đi qua 4-5 nước Nam Mỹ. Phim dựa theo cuốn nhật ký đi đường của Che Guevara trong suốt cuộc hành trình này.

27 Comments:

 • Em thấy phim hay, anh Che xinh giai, anh Alberto rất vui, em gái bốc lửa, nhạc hay, nhưng cái quyển Motorcycle Diary thật của anh Che thì thật là không thể nuốt nổi.

  Nên bác nào xem phim đừng có dại dột kiếm sách về đọc làm gì.

  G.

  By Anonymous Anonymous, at 3/28/2005 5:38 AM  

 • Tớ cũng có phim này ở nhà nhưng chưa xem. Nghe các bác khen thế này thì đúng là phải xem thôi, hehe.

  By Blogger fansipan, at 3/28/2005 6:19 AM  

 • Ôi giời, em hi hi nhà tớ xem cái phim này từ năm ngoái (nhưng tớ vẫn kiên quyết chưa xem, hi hi). Biếu các bác cái review em hi hi nhà tớ viết "trong ánh hồi quang của tuổi 20"

  The Motorcycle Diaries

  Cách đây chừng một tuần, trong lúc chat chit em bảo: em sắp đi xem phim về Che Guevara. Bạn em bảo: đi xem đi, sắp hết tuổi hippie rồi còn gì.

  Thế là trong ánh hồi quang của tuổi 20, em đi xem The Motorcycle Diaries, mong hâm nóng lại giấc mơ On the road dạo này mơ ngủ.

  Tóm tắt phim: Năm 1951, hai thanh niên Argentina là Alberto Granado, 29 tuổi, nhà sinh hoá thất nghiệp ở Cordoba và Ernesto Guevara de la Serna, 23 tuổi, sinh viên năm cuối trường Y tại Buenos Aires quyết định cưỡi quả xe máy Pedorsa cổ lỗ lên đường ngược lên phía Bắc, từ Argentina băng qua Chili, Peru, đến điểm cực bắc của Nam Mỹ ở Venezuela. Chuyến đi của những adventurer dreamer.

  "Đây không phải là bảng thành tích mong hòng gây ấn tượng cho ai, đây chỉ là một mảnh đời của hai người đã cùng nhau đi đến cùng của một con đường..."

  Cuộc du hành dự tính là hơn 8000 km trong 4 tháng đã kéo ra đâu thành hơn 12000 km trong 9 tháng. Giữa đường quả xe Pedorsa đã anh dũng hy sinh và kết thúc cuộc đời ở hàng đồng nát sau một cuộc đời tận tuỵ phụng sự. 2 anh đi bộ và vẫy xe để đi nốt con đường.

  Có người bảo anh Bernal trong phim này không có tý gì giống anh Che. Em không biết gì về anh Che, em thấy anh Che Bernal này đẹp giai tệ, em thấy anh đích thực là một dreamer idealist, và em cũng tin khi anh nói/viết rằng chuyến đi này đã thay đổi cuộc đời anh.

  No id

  By Anonymous Anonymous, at 3/28/2005 7:29 AM  

 • Vừa xem xong phim này, cảm tưởng của tớ ko có gì nhiều ngoài anh diễn viên đẹp trai, ngoài những con đường và phong cảnh đẹp hoang sơ, hùng vĩ, và cả tiếng nhạc nền guitar, những gương mặt như những bức ảnh đen trắng ... Tường thuật như thế giống một phim tài liệu nhiều hơn là movie.

  Vừa qua IMDB, thấy rating đến tận 8.0 - over-rated I think.

  By Blogger fansipan, at 3/28/2005 5:02 PM  

 • Hi hi, bác Fan lại bị prejudge về thế nào là movie và thế nào là phim tài liệu rùi, trong khi sự phân chia rạch ròi các thể loại có thể chỉ có từ thuở... hồng hoang các thể loại, hi hi.

  Còn về rating, không phải do.. ban giám khảo chọn ra, hi hi, rate của IMDB là trung bình của những ai thích vote thì chui vào vote một cái. Nên bác Fan không thích thì có thể bảo là không thích, không nên subjectively bảo 7000 người khác là over-estimate cái phim đấy, hi hi.

  By the way, hôm trước VNExpress có bài viết về đám đông thông minh hơn cá nhân :-p, chắc bởi vì trung bình của những cá nhân subjective có vẻ tạo thành 1 cái ít subjective hơn, hi hi.

  G.

  By Anonymous Anonymous, at 3/28/2005 8:40 PM  

 • Ai che phim cua than tuong Gael cua em dooooo? Trat tu im lang nha.
  Cu xinh giai thi dong phim gi cha hay.
  G. a, hom nao em co tim cai Bad education cho chi xem, anh Gael cua chung minh sexy on both fronts: male and female chi oi :D
  N/A

  By Anonymous Anonymous, at 3/28/2005 10:42 PM  

 • Hì, tớ chắc là ko có định kiến gì quá lớn trước khi xem phim này - ko biết về Che, chưa đọc Motorcycle Diary thật, cũng chẳng biết anh diễn viên đó là ai. Nếu có chắc chỉ là một ít những ấn tượng tốt mà bác Linh và em G. đã review thôi :P

  Nhưng cảm giác xong khi xem của tớ là như thế, biết làm sao được, subjective là tất nhiên rồi - kể cả khi nói là nó over-rated. Tất cả chỉ là subjective thôi.

  Chuyện ngoài lề là rating của IMDB, tớ nghĩ 7000 tuy lớn nhưng chưa đủ. Đúng là tiêu chuẩn của đám đông có khi chính xác, số lượng trên tuy lớn nhưng có lẽ vẫn chưa đủ để phản ánh đám đông. Những phim mới ra thường có rating cao, những phim hoành tráng cũng tương tự ... Một bằng chứng là tuần trước so với tuần này rating đã giảm từ 8.1 xuống 8.0, hy vọng sau 1,2 năm cho tới 10 năm ta sẽ được thấy rating thật của nó ở mức nào :D

  By Blogger fansipan, at 3/29/2005 2:20 AM  

 • Hì, tò mò muốn hỏi xem mọi người có thường rate cho phim mỗi khi xem xong không?

  Tớ thì từ trước đến giờ gần như chưa rate cho phim lần nào (hình như phải login?), nếu tớ có rate thì cũng chỉ cho những phim mình thích, phim chán thì ko buồn vào xem review hơi đâu mà rate.

  Giá mà mỗi người xem phim đều bị bắt buộc phải submit rating thì hay nhỉ. Lúc đó đảm bảo mình ko cãi em G. một lời nào ;;)

  P.S: Anh Che diễn viên gì đó vẫn đẹp trai, một vẻ đẹp ... đứng ngoài phim truyện, hehe.

  By Blogger fansipan, at 3/29/2005 2:31 AM  

 • Hi hi, "Để ý kiến của đám đông trở thành ý kiến đúng, đó phải là một đám đông tự trị, phân quyền và đa dạng".

  Và tất nhiên một đám đông tự trị, phân quyền và đa dạng là đám đông không bị... bắt buộc phải submit rating khi họ... không muốn :-D

  Về chuyện subjective, ý em là bác có thể subjectively không thích nó, subjectively nghĩ là nó dở, cái đấy hoàn toàn bình thường, đúng đắn... (hi hi) nhưng không nên subjectively nói là những người khác sai lầm. He he, đoạn này chắc bác Linh không cần đọc vì bác nghe em lải nhải phát chán ra rồi, nhưng có lẽ người ta nói chung không có quyền và không đủ khả năng để phán xét người khác. Người ta có quyền không thích, nhưng người ta không nên nghĩ việc người khác thích là dở hơi chẳng hạn, hi hi.

  Còn về việc 7000 không đủ để phản ánh đám đông, thì liệu có thể đưa ra được 1 con số nào là "đủ" không? Một ví dụ đưa ra cho cái wisdom của đám đông là cái public vote của chương trình Ai là triệu phú, hi hi, mà ý kiến của đám đông có mức độ chính xác cao hơn hẳn so với ý kiến người bạn giúp đỡ chẳng hạn. Ý kiến của đám đông không bao giờ đạt đến objective, hoặc có thể, khi nó là 1 đám đông vô tận ("đủ" :-p ), nhưng có lẽ nó ít subjective hơn.

  Còn về việc phim mới rate cao, hi hi, em xem cách đây nửa năm rồi, và nó ra ở Mỹ còn trước khi ra ở Pháp nên cũng khó có thể gọi nó là "mới" lắm được :-p. Và với tinh thần sống gấp như em, hi hi, chắc 10 năm nữa em (và phần lớn những người vừa xem Motocycle Diaries) cũng không quan tâm đến rate của phim này nữa. Cái mà mọi người tìm trên imdb không phải là 1 cái gì tuyệt đối - một thứ không dùng để làm gì - mà là 1 cái reference có thể có ngay, thấy ngay, dùng/không dùng ngay.

  Thôi em lải nhải thế là hơi dài rồi, phải đi làm tiếp đã, hi hi.

  G.

  By Anonymous Anonymous, at 3/29/2005 4:50 AM  

 • To nghi la ai xem xong mot bo phim deu it nhieu nga^`m danh gia xem phim minh vua xem hay / do*?, a^'n tuong o muc nao. Do nhu la vo thuc chu ko phai ai ep buoc gi. Chi co dieu ko phai ai cung cat cong vao Internet, vao trang IMDB, register roi login de rate cho no.

  Con muon dua ra muc the nao la du, 7000 la it hay nhieu thi co le nen so sanh voi mot so phim khac. Vi du nhu LotR, cung gan day thoi, to ko nho nhung it nhat la gap hon 10 lan phim nay, moi nguoi check gium phat ;) Nhung to ko chac la chi em ai cung thich xem LotR ... dam dong do' chua biet chung chi la half of the mass thoi :D

  To nghi la thay vi tranh luan ve dam dong, de nghi ban G. phat bieu them cho to biet phim nay hay ho the nao. Anh Che dep giai thi to cong nhan roi, canh dep va con nguoi exotic, guitar gay tung tung to cung co noi roi. Ngoai ra ko biet neu them duoc cai gi khac nua, hic. Ban G. ma noi ra duoc vai cai hay ho xung dang thi` du cho dam dong kia cho diem 6 to cung nang no len thanh 10 lien :D

  H.

  By Anonymous Anonymous, at 3/29/2005 5:56 AM  

 • Khổ lém, bác Fan cứ (cố tình) không hiểu ý em. Em đã bảo là thích hay không thích, thấy hay hay thấy dở là quyền của bác mà. Như em, ví dụ em không nuốt nổi romance kiểu Notting Hill hay comedy kiểu Bridget Jones chẳng hạn. Nhưng nếu 2 phim này được rate 8 điểm trên IMDB, thì em cũng không bảo nó là over-rated và chấp nhận là có những người có taste khác mình.

  Em không viết nó hay ho như thế nào là vì nó không thể có ảnh hưởng gì với bác cả. Bác xem phim rồi, bác không thích và thấy nó dở. Nếu em viết mấy dòng bác đổi ý, thì là bác thích cái em viết chứ không phải bác thích phim, hi hi.

  Anyway về phim, xem cách đây 6 tháng nên cũng quên quên rồi, ở đâu đấy em cũng đã có bảo là mọi chuyện xem - nghe - đọc đều vĩnh viễn bị biased bới những kinh nghiệm/nhận thức/tình cảm cá nhân, thế thì với em, cái idea của Motorcycle Diaries: bỏ lại mọi thứ, leo lên một cái xe, đi xuyên Nam Mỹ không biết đến ngày mai là một dreaming adventure mà em có thể đã từng dream và chưa từng dám làm, hi hi.

  "The only people for me are the mad ones, the ones who are mad to live, mad to talk, mad to be saved, desirous of everything at the same time, the ones who never yawn or say a commonplace thing, but burn, burn, burn, like fabulous yellow roman candles exploding like spiders across the stars and in the middle you see the blue centerlight pop and everybody goes 'Awww!'"

  Cái mạch phim mà bác bảo như documentary em nghĩ là một lựa chọn hợp lý. Từng ngày, từng tháng trôi qua và đi như thế, trên con đường đó người ta không thể không thấy, không đặt câu hỏi, không nghĩ. Nhìn con đường đấy, những con người đấy, người ta không thể không liên tưởng đến một cái đẹp nhất thể và từ đó xuất hiện một khát vọng nhất thể.

  Trong Harry Porter hình như có viết là sau khi trải qua một số thứ, ví dụ đồng lòng chiến đấu chống lại 1 con troll, hi hi, người ta không thể không trở thành bạn.

  Trong Motorcycle Diaries, người ta (ở đây là em) thấy đã đi đến cùng một con đường như thế, con đường, và cái người kia trở thành cuộc đời.

  "Our battered suitcases were piled on the sidewalk again; we had longer ways to go. But no matter, the road is life".

  G.

  By Anonymous Anonymous, at 3/29/2005 8:33 AM  

 • Hihi, cai tranh luan nay hay ghe. Khien cho to ban ron van phai vao de type vai dong voi em Grass. Ve cai phim nay co le chung ta deu biet no the nao roi, cam on em Grass cung bo cong phat bieu cam nghi ve no, cho nen thoi ko noi nua nhi, hihi. Quay lai cai chu de over-rated nhe.

  Hinh nhu em grass nham giua 2 khai niem rating va personal taste. Vi du ve personal taste thi to co the noi buc tranh to ve (co khi ko duoc goi la tranh) cung dep hon may tac pham cua Van Gogh, kem theo cau "day la y kien ca nhan" thi chang co ai phan doi ca. Nhung ma da dat ra rating cho so dong tham gia (nhan manh tu so dong) thi` tu nhien no se co nhung cai tieu chuan ngam (ko han thuoc ve khau vi ca nhan nua). Ket qua tat yeu la mac du co nhieu cai duoc danh gia dung (neu so dong do cang lon va cang gi gi do nhu em da noi) va` se co ca nhung cai over-rated & under-rated (neu nhu so dong do chua du lon, chua du objective hoac gi gi do nhu em grass da noi). Moi nguoi khi doi chieu rating cua minh doi voi cai average-rating cua so dong thi se co sai lech, khi do nguoi ta se goi phim do la over-rated hay under-rated. Do chi la su doi chieu, su bao ve quan diem cua minh doi voi quan diem chung, khong co gi goi la xuc pham o day ca. (Em G. dung vi yeu bac Che hay yeu travel qua ma tro nen over-sensitive).

  Nhung gi to type truoc day la the hien rang danh gia cua ca nhan to so voi cai rating hien tai cua so dong la khac biet, cu the la no over-rated. Va neu mot ngay nao do cai average-rating cua bo phim tut xuong toi muc, let's say 7.5, thi khi do co the to se ko noi la over-rated nua :D

  H.

  By Anonymous Anonymous, at 3/29/2005 10:23 AM  

 • Hic, doc lai moi nhan ra, hoa ra em Grass ket toi minh la coi thuong dam dong voi ca ko dong y / ko ton trong / danh gia thap nhung nguoi bat dong quan diem.

  Toi nang qua, huhu. Ma minh co lam gi dau ngoai cau "phim tai lieu" voi ca "over-rated" ... chac la con toi gi khac nua day :( Sau nay review cho phim to xin hua se chi noi la toi thich phim nay o muc do 1 2 ... 9 10 gi do', ko dam dung 2 tu over/under-rated va chu thich la neu ban co thay no khac voi IMDB rating thi cung ko co nghia la to coi thuong moi nguoi ... hic hic.

  Anyway, lan nao tranh luan voi em G. to deu thay rat thu vi va hoc them duoc nhieu thu, dong thoi thay em G. de thuong hon la khi chi co cuoi hihi (noi thiet day, ko xuc xiem gi dau :P).

  H.

  By Anonymous Anonymous, at 3/29/2005 11:03 AM  

 • Tớ thì thấy em G dễ thương khi cười hi hi hơn, tranh luận đanh đá bỏ xừ. X-(

  Túm lại thì bác Hiếu bảo là phim này 7.5 phải không, em G thì chấm mấy điểm nào?

  By Blogger Linh, at 3/29/2005 11:54 AM  

 • Xời, em mất công type dài dằng dặc như thế mà cuối cùng đến cái post cuối cùng của bác, bác mới hiểu ý em. Thế bác hiểu rồi thì thôi ạ, hi hi.

  PS: cái đám tiếng Anh loằng ngoằng kia không phải em viết ạ, là anh Kerouak anh ý viết, hi hi.

  G.

  By Anonymous Anonymous, at 3/29/2005 8:09 PM  

 • Doc cai nay moi hieu tai sao em voi G. gap nhau toan noi chuyen ca si nguoi mau dien vien cuoi ti toet.
  Con bac H. , i'm having similar experience khi cai nhau (a khong, doi thoai) voi bac, hahaha...

  By Anonymous Anonymous, at 3/29/2005 10:20 PM  

 • Ah quen, vai dong quote ngan ngui cua G.cung lam em muon moi Kerouac ra doc, trong "Along the road" a? That's a compliment ve suc manh PR cua G.! :P
  Oi nhung tan du cua chu nghia lang man bam day bui chat day tu cua toi.
  N/A.

  By Anonymous Anonymous, at 3/29/2005 10:29 PM  

 • Hí hí chính là On the road. Không đọc hết ráng chịu à nghen, he he tui không bảo nó hay tui chỉ quote nó vào thôi :-p

  By Anonymous Anonymous, at 3/29/2005 11:21 PM  

 • Similar experience là sao? Là em cũng giống như nàng G. khi tranh luận á? Hic hic.

  By Blogger fansipan, at 3/30/2005 2:28 AM  

 • Hic hic là sao? Bác vừa khen tranh luận dễ thương mà bây giờ lại hic hic à? hi hi.

  By Anonymous Anonymous, at 3/30/2005 3:01 AM  

 • Thi de thuong ma, kieu "diu dang qua diu dang dek chiu noi" hi hi :P

  By Anonymous khoai, at 3/30/2005 5:38 AM  

 • Tôi đã mua dvd và quýnh sách (tiếng anh) ở Thailand. Tôi nghĩ rằng phim này là dưới trung bình, quýnh sách là tốt hơn. Có thế bởi vì cách phim la giống Hollywood. Xin lổi, đang học tiếng việt. Tôi biết tiếng việt tôi có thể là không đúng.

  I bought the dvd and book (english translation) in Thailand. I think the film overall is average, the book is better. Perhaps because the style of the phim is very much like Hollywood. I apologize, I am studying Vietnamese and realize that my Vietnamese may be incorrect. Hehe, I'm trying.

  By Anonymous r. streitmatter-tran, at 6/18/2005 12:10 AM  

 • Enjoyed a lot!
  »

  By Anonymous Anonymous, at 7/25/2006 1:20 AM  

 • Very nice site! »

  By Anonymous Anonymous, at 2/03/2007 9:20 AM  

 • Hello, alωayѕ i uѕed to chеck blog posts hеre eaгly
  in the daylight, as i love to find οut mогe
  and more.

  Also visit my site ... macbook repair selangor

  By Anonymous Anonymous, at 5/07/2013 9:34 AM  

 • Hmm is anуonе еlse having problems
  wіth the pісtures on this blog loading?
  ӏ'm trying to determine if its a problem on my end or if it's the blog.
  Any suggestionѕ wοuld be greatly аρpгеciated.  Here іѕ my web blog :: iphone repair selangor

  By Anonymous Anonymous, at 5/09/2013 5:25 AM  

 • Hey theгe! I κnoω this is kіnԁ of off toρiс but I wаs wondering if yоu
  knew ωhere I сould locate а captcha ρlugin for mу
  cοmment form? I'm using the same blog platform as yours and I'm
  having problems finding οnе? Τhankѕ
  a lot!

  Also ѵisit my ωeb page bluehost review bluehost web hosting

  By Anonymous Anonymous, at 5/13/2013 6:48 AM  

Post a Comment

<< Home