Nowhere Land

Thursday, January 12, 2006

Diễn từ giải Nobel 2005 của Harold Pinter

Trái với thông lệ, Nhà văn Anh được giải Nobel Văn học 2005 Harold Pinter đã dùng bài diễn từ của mình để nói chuyện chính trị. Ông lên án gay gắt cuộc xâm lược Iraq, gọi đây là hành động kẻ cướp, khủng bố cấp nhà nước và đòi đưa Tony Blair ra toà án quốc tế về tội ác chiến tranh. Ông cũng lên án lên án những hành vi mà ông gọi là tội ác của chính phủ Mỹ trong thời Chiến tranh lạnh với việc ủng hộ các chế độ độc tài quân sự, đặc biệt là ở Mỹ Latin. Có lẽ sau sự việc này, người Mỹ sẽ cảm thấy không hài lòng lắm với giải Nobel nhất là cũng đã lâu lắm chưa có công dân Mỹ nào nhận giải này (người cuối cùng là Toni Morrison nhận năm 1993)

Trích đoạn:

"Cuộc xâm lược Iraq là một hành động kẻ cướp, một hành động khủng bố cấp nhà nước đích thực, thể hiện sự tuyệt đối miệt thị ý niệm về luật pháp quốc tế. Cuộc xâm lăng đó là một hành động quân sự độc đoán dựa trên hết dối trá này tới dối trá khác, cùng trò thao túng thô bạo với giới truyền thông, và qua đó, công luận ; một hành động nhằm ổn cố sự kiểm soát quân sự và kinh tế của Mĩ ở Trung Đông, núp dưới mặt nạ của một cuộc giải phóng – như phương sách cuối cùng – sau khi mọi biện minh khác đều không thể nào biện minh được. Đó là sự ra uy thẳng thừng của một quân đội đã gây ra chết chóc và thương tật cho hàng vạn người dân vô tội.

Chúng ta đã mang đến cho người dân Iraq tra tấn, bom chùm, bom uranium nghèo, vô số cuộc giết người bừa

bãi, cùng khốn, điếm nhục và chết chóc ; và gọi đó là « mang tự do và dân chủ đến Trung Đông ».

Phải giết đến bao nhiêu người thì mới đáng được coi là kẻ sát nhân hàng loạt và là một tên tội phạm chiến tranh ? Một trăm nghìn ? Quá đủ, tôi nghĩ vậy. Cho nên đem Bush và Blair ra xử trước Tòa án Tội phạm quốc tế là công bằng. Nhưng Bush tinh ranh lắm. Ông ta đã không phê chuẩn Tòa án Tội phạm quốc tế. Cho nên, nếu một tên lính Mĩ nào, hay một chính khách cũng vậy thôi, mà bị lôi ra trước tòa án ở đâu thì Bush đã cảnh cáo trước rằng ông ta sẽ gởi thuỷ quân lục chiến tới đó. Nhưng Tony Blair thì có phê chuẩn Tòa này và do đó có thể bị đem ra xét xử. Ta có thể cho Tòa địa chỉ của ông ta, nếu họ cần. Đó là, số 10, phố Downing, Luân Đôn.

Cái chết trong trường hợp này là không can hệ. Cả Bush lẫn Blair đều đặt cái chết xuống hàng rất thứ yếu. Ít nhất có 100 000 người Iraq bị bom và hoả tiễn Mĩ giết chết trước khi cuộc nổi dậy bắt đầu. Những nạn nhân ấy nhẹ như không. Cái chết của họ là không hề có. Họ là khoảng trắng. Mà họ cũng không được ghi nhận là đã chết. Tướng Mĩ Tommy Franks nói, « Chúng tôi không đếm xác ». .."

Toàn văn
Tiếng Anh
Bản dịch Tiếng Việt trên báo Diễn đàn.

3 Comments:

Post a Comment

<< Home