Nowhere Land

Monday, May 23, 2005

Trưa nay qua đường phố quen

Gặp những tiếng ve đầu tiên
Chợt nghe tâm hồn xao xuyến
Điệp khúc tiếng ve triền miên
Tiếng ve đu cành sấu
Tiếng ve náu cành me
Tiếng ve vẫy tuổi thơ
Tiếng ve chào mùa hè
Và gọi cơn gió mát
Những đêm đầy trăng thanh
Tiếng ve như lời hát
đan giữa vòm cây xanh


Hà Nội sáng nay thời tiết rất dễ chịu, mát mẻ, nắng nhẹ, cây xanh ngắt. Buổi sáng 5h mình dậy (chẳng hiểu sao từ ngày về Việt Nam toàn dậy sớm 5-6h sáng), 8h đi ăn sáng sau đó uống cà phê. Tiếp đó là một vòng quanh Hà Nội. Đường phố Hà Nội lúc 9-10h rất đẹp, người không đông lắm, hai bên đường có rất nhiều phượng đỏ và bằng lăng tím. Chẳng hiểu sao hồi ở Việt Nam mình không để ý là đường phố có nhiều bằng lăng tím, hay là mới trồng nhỉ, mình nhớ ngày xưa là nhiều cây xà cừ, cứ đến mùa rét là công ty môi trường lại phải cho người đến chặt bớt cành lá đi. Chỉ tiếc là không thấy phố nào chỉ toàn bằng lăng hay toàn phượng, hoặc là xen kẽ giữa màu tím bằng lăng và màu đỏ của phượng. Mà lâu lắm mình mới nhìn thấy phượng đỏ, hôm trước cũng thấy lác đác trong Sài Gòn nhưng không nhiều như ở Hà Nội.

Làm một vòng quanh các hồ Giảng Võ, Ngọc Khánh, Thuyền Quang, Hồ Gươm. Hà Nội đẹp nhất vẫn là ở các hồ, có cái gì đó phảng phất thanh bình, nhàn tản mà lắng đọng ở đó. Ngồi bên bờ hồ thì cũng rất đa dạng từ các ông già ngồi nói chuyện phiếm, các cặp nam nữ sinh viên ôm nhau trên xe máy cho tới những người bán hàng rong, quà vặt. Đường phố Hà Nội vẫn nhiều người bán hàng rong, cũng như trong Sài Gòn có nhiều người bán vé số dạo. Nhưng nhìn dáng những người dân lao động ở Hà Nội oằn mình với những gánh hàng trên vai, đi lại dọc các con phố Tây hay ven bờ hồ vẫn thấy có vẻ gì đó thong thả chứ không có cảm giác vất vả, khô kiệt như ở Sài Gòn.

Buổi trưa, phóng xe về nhà để ăn trưa, dọc theo những con phố Bưởi, Thủ Lệ, Kim Mã lần đầu nghe thấy tiếng ve xôn xao trên những tán cây rậm rạp xanh mướt. Và tự nhiên nhớ tới một bài hát lâu lắm chưa nghe.
"Chợt nghe tâm hồn xao xuyến. Điệp khúc tiếng ve triền miên "
Sao mình lại hay nhớ thành Điệp khúc tiếng ve bình yên nhỉ?

Thôi, mẹ gọi rồi, xuống ăn cơm thôi.

19 Comments:

 • Nghe bác Linh kể về Hà Nội như thế mình cũng muốnvề một chuyến xem sao.
  T

  By Anonymous Anonymous, at 5/24/2005 8:39 AM  

 • Cây bằng lăng ở HN hồi em học cấp 3 (cách đây 8 năm) thì nhiều vô kể. Anh Linh không để ý vì chắc vừa phóng xe vừa ngắm c(g)ái đẹp xung quanh rồi :P Công nhận là HN vẫn có 1 cái gì đó hút hồn người hơn là SG, trừ khi người ta có "tình yêu" và "nỗi nhớ" ở trỏng ;)

  By Anonymous Anonymous, at 5/24/2005 9:58 AM  

 • Sao sáng nay không chạm nhau nhỉ :) mama tớ đọc báo nói là hôm nay đừng có ở nhà, từ sáng đến đêm cắt điện ba lần hihih con gái đi thẳng đến 4h về chưa thấy mất điện 8h lại lao ra khỏi nhà vì sợ mất điện nữa hihih thích thật :) Tối nay còn định đi xem đá bóng nhưng nghĩ đi nghĩ lại thôi ngủ sớm sáng mai lại được uống cafe :)

  Bạn Linh qua Kim Mã chụp cái hàng Bằng lăng cho vợ hết thò lò xem đi kìa :)

  By Blogger Khoai, at 5/24/2005 11:18 AM  

 • Để tớ tính xem. 8 năm trước học cấp 3 cứ coi là lớp 11, mình 7 năm trước tốt nghiệp ĐH, tức là cách nhau chỉ chừng 3-4 tuổi thôi, như thế thì em Ano này không phải vợ iu Tít hết thò lò của tớ rồi.
  Mà bằng lăng Kim Mã là ở đoạn nào thế, tớ đang ở Kim Mã mà.

  By Blogger Linh, at 5/24/2005 11:49 AM  

 • Ở Kim Mã cả cái đoạn đường chặn từ Núi Trúc cho đến Dăewoo ấy mà, tuyền là bằng lăng :)

  By Blogger Khoai, at 5/24/2005 1:04 PM  

 • Thanh pho ma cu dep voi tho mong the nay thi dung la khong lam an gi duoc that, ca ngay cu di ngam cay coi ao ho voi ca uong cafe mat :D

  By Anonymous Anonymous, at 5/24/2005 11:57 PM  

 • Ừ đúng rùi, hôm nay tớ mới để ý tới đoạn phố ấy toàn cây bằng lăng ở một bên đường thật.
  To bạn Ano: Thực ra HN cũng chẳng đẹp và thơ mộng lắm đâu, nhiều người ở trong đó ra thấy ghét và chê HN nhiều lắm. Hihi, nhưng đúng là ở HN cũng dễ bị nhiễm cái tính trì trệ, thong thả của Hà Nội. Hôm nay mình ăn sáng xong vào quán cafe uống cafe một mình theo thói quen phải uống cafe sáng làm cho ông bạn cứ ngạc nhiên là thằng này sướng thế, nhàn rỗi thế không biết.

  By Blogger Linh, at 5/25/2005 11:06 AM  

 • Su ki dieu va hap dan cua HN chinh la o cho day. O bat cu cho nao, tu cong vien cho toi duong pho, tu nha cho toi cong so, ta deu de dang tim duoc nhung phat ong phat ba` dang chiem nghiem cuoc doi, thong tha nhin thoi gian troi.

  By Blogger fansipan, at 5/25/2005 12:19 PM  

 • Xưa thì Sg cũng có những con đường đẹp lắm, Tôn Đức Thắng xưa cũng như Phan Đình Phùng HN, ngày nay chỉ thấy tòan cao ốc, đường Duy Tân trong Trả lại em yêu nay tòan cafe với văn phòng, đường Võ Văn Tần đường Trần Quốc Thảo lá me bay hoa dầu bay nọ kia giờ chặt trụi lủi vì sợ cây đổ mùa mưa. Tuy vậy chiều mưa rả rích ngồi quán vắng nghe Hammerklavier thì vẫn thê thiết đẹp kiểu "ai sầu trong quán úa" như thường.
  Nay thì HN vẫn có một số góc đẹp và thơ mộng thật ấy chứ, chứ SG nhìn qua thì chỉ thấy xấu xấu, nhìn kỹ thấy đỡ xấu mà cũng hiện đại nhưng cũng chả đẹp và thơ mộng mấy. SG giữ chân người chủ yếu ở sự gắn bó bền lâu với đời sống thường nhật nhiều màu sắc cung bậc bất ngờ, sống nhiều, đi nhiều, sẽ bắt gặp người SG ở các tầng sâu ... thật sâu .. rất nhiều khám phá. Giá mà bớt nắng nóng đi tí thì em cũng tuyên bố yêu SG rồi.
  Lạc đề béng rồi, hihi, đây là để cung cấp một góc nhìn về thành phố nắng chang chang, xô bồ, căng thẳng, không bao giờ ngủ.
  N/A

  By Anonymous Anonymous, at 5/25/2005 1:01 PM  

 • Chúc mừng SN em N/A nhé. Bước vào tuổi mới với thật nhiều niềm vui. Enjoy the life!!!

  Chị Rain.

  By Anonymous Anonymous, at 5/25/2005 1:51 PM  

 • Sài Gòn cũng rất dễ thương (ơ, mà người Sài Gòn hay nói từ dễ thương thế chứ không biết, tần suất chắc tương tự người Hà Nội nói từ "buồn cười" ). Quán xá Sài Gòn cũng nhiều và đẹp chứ không ít như ở Hà Nội.
  Ngày mai mới là sinh nhật em N/A đúng không nhỉ.

  By Blogger Linh, at 5/25/2005 7:27 PM  

 • Sau đây là thông điệp thơ ngây của em lên chương trình Quà tặng trái tim FM 99.9:
  Nhân dịp sinh nhật em, bác nào dễ thương thì nhớ gửi quà cho em, chân thành cảm tạ tất cả các bác.
  Chiều nay lúc 6h30 chiều em có mặt tại Diamond plaza nhận quà :P, nếu chưa mua có thể vào ngay tầng trệt Diamond plaza mua cũng được, nếu chưa gửi thì bây giờ gửi cũng được, em không có phản đối.
  N/A.

  By Anonymous Anonymous, at 5/26/2005 12:52 AM  

 • ơ, thế ra là hôm nay à? Tưởng là ngày mai :P.
  Hình như mình dễ thương nên tặng trước rồi thì phải, hihi

  By Blogger Linh, at 5/26/2005 1:07 AM  

 • Dang bao cung di mua che` lam qua` Hn hihih chi se bao con Hang cam vao cho co han 100gram che` lam qua sinh nhat nhe :) Chu nhat no vao rang ma doi :) Neu kip doi Sex and the City ban dep se gui cho ma xem :)

  By Blogger Khoai, at 5/26/2005 2:12 AM  

 • Sao mà nóng thế hở giời?

  By Blogger Linh, at 5/26/2005 2:35 AM  

 • Chúc mừng sinh nhật N/A nhé! Chúc buổi chiều ở Diamond Plaza có nhiều niềm vui, thú vị và bất ngờ . :)

  By Blogger Tarzan, at 5/26/2005 2:51 AM  

 • Em cảm ơn các anh chị, những ai đã và sắp tặng quà đều dễ thương hết.
  N/A.

  By Anonymous Anonymous, at 5/27/2005 12:40 AM  

 • By Anonymous Anonymous, at 2/28/2007 10:03 PM  

 • Mình chưa ra HN lần nào nhưng nghe bạn kể làm mình như nhớ lại mấy bộ phim của về HN từ lâu lắm rồi. Mình ờ SG gần 7 năm nên yêu nó lắm lắm,yêu cái nóng oi ả, nhịp sống hối hả, đi ta đường lúc nào cũng kẹt xe nhưng mà sao mình vẫn yêu nó thế...

  By Blogger Unknown, at 6/28/2013 11:38 PM  

Post a Comment

<< Home